Sửa xe nâng: Hướng dẫn từ A-Z dành cho người mới bắt đầu

Xe nâng sau một thời gian dài sử dụng với công suất vận hành lớn thường gặp phải một vài hư hỏng nhỏ mà bạn có thể sửa ngay tại nhà. Xin chia sẻ đến quý khách hàng các cách hướng dẫn sửa xe nâng cho người mới bắt đầu.

Những vấn đề thường gặp cần sửa xe nâng

Hiện nay xe nâng được sử dụng phổ biến trong các kho xưởng, xí nghiệp, khu công nghiệp,… với nhu cầu sử dụng để vận chuyển hàng hóa, đồ đạc mật độ cao. Việc xe nâng gặp phải một số hư hỏng cần được sửa chữa nhanh chóng để công việc vận chuyển không bị trì trệ.

6 dấu hiệu gây ra “di bệnh” mà xe nâng thường mắc phải:

 1. Xe nâng bơm không lên.
 2. Xe nâng bơm yếu, xì nhớt ở đầu bơm.
 3. Bơm với tải nhẹ thì lên nhưng tải nặng thì khó vận hành.
 4. Khi nâng hàng lên thì bị lệch, 1 bên lên trước, 1 bên lên sau.
 5. Khung càng không hạ xuống hết.
 6. Bánh xe bị mòn, bong tróc PU.

Chuẩn bị dụng cụ để sửa xe nâng

Để có thể sửa xe nâng nhanh chóng, diệt được tận gốc mầm mống các loại bệnh mà xe nâng mắc phải, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết để đối phó với nó. Một số công cụ bạn cần trang bị như sau:

 • Búa, cờ lê, tua vít, kìm, mỏ lết răng, bộ lục giác,…
 • Bốn đế đỡ.
 • Dầu thủy lực: Là loại dầu chuyên dụng dành cho xe nâng pallet.
 • Dụng cụ lấy sin phốt.
 • Bộ sin phốt mới (còn được gọi là ron cao su, được bán ở hầu hết các cửa hàng phụ tùng xe nâng).

Khi đã chắc chắn, mình đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào sửa xe nâng ngay thôi nào.

Các bước sửa xe nâng hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 1: Bắt đầu

Đầu tiên bạn cần đặt xe nâng lên trên đế đỡ mà đã chuẩn bị sẵn từ trước. Bạn nên để đế ở dưới một đầu càng xe hoặc tốt hơn hết là hãy nhờ một ai đó giữ, để tránh việc xe nâng sẽ bị trượt ra khỏi đế đỡ.

Bước 2: Tháo tay bơm đối với xe nâng tay thấp

Bạn hãy lấy sợi dây xích bóp xả ra khỏi cò xả. Sau đó gạt tay bơm xuống thấp rồi lấy tua vít xuyên qua 2 lỗ nhỏ để chặn lò xo lại. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng lấy cây cốt tay bơm ra khỏi xe nâng.

Khi đã lấy được cây cốt tay bơm ra ngoài, bạn dùng búa, cây đục chốt và bộ lục giác để tháo phần trụ bơm được định vị trên xe bởi 3 vị trí, 2 bên bệ đỡ trụ bơm (chốt ống 5 ly), phía trên đầu ty ben (lục giác 5).

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành lấy ty ben lớn và ty bơm nhỏ ra khỏi thân bơm. Lưu ý hãy đặt ngược chúng lại để nhớt cũ phía trong bơm được loại bỏ ra ngoài.

Dùng mỏ lết răng để tháo phần nắp vặn trên thân bơm ra. Khi lấy được tất cả những thứ trên ra, bạn hãy tiện đây làm sạch, loại bỏ hết những bụi bẩn vương trên xe nâng trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những vết dầu gỉ.

Bước 3: Thay phốt

Để kiểm tra triệt để các vật thể khác có bị rơi hoặc bám vào khe rãnh phốt gây nên hư hỏng cho xe nâng hay không, bạn hãy làm vệ sinh chúng thật sạch sẽ.

Kiểm tra kích cỡ phốt cũ là bao nhiêu, thông thường trên bộ phận này sẽ có số kích thước được dập nổi dễ quan sát. Sau đó, bạn tìm mua bộ phốt mới với kích thước tương tự đã chuẩn bị sắp để lắp chúng vào.

Bước 4: Lắp ráp và châm dầu thủy lực

Với những thứ bạn đã tháo ra ngoài để vệ sinh, hãy lắp ráp lại chúng như ban đầu. Gắn lại trụ bơm, tay bơm và cốt tay bơm vào khung xe nâng. Tiếp đó, bạn chỉ cần xỏ dây xích bóp xả qua lỗ giữa cốt tay bơm là những công đoạn sửa xe nâng đã dần hoàn thành rồi.

Bước cuối cùng này được đánh giá là vô cùng quan trọng và mang tính quyết định cho việc bạn sửa xe nâng có thành công hay không. Bạn cần tháo con ốc phía sau lưng trụ bơm, rồi châm dầu mới vào đến khi mực nhớt bằng với mép miệng của con ốc.

Để hoàn thành việc sửa xe nâng, bạn chỉ cần xiết ốc lại thật chặt để quá trình xe nâng hoạt động sẽ không gặp phải những trục trặc không đáng có.

Như bạn có thể thấy, việc sửa xe nâng là một công việc rất tốn thời gian và công sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *